Tại sao quản lý bankroll là quan trọng và nghĩa là gì?

Tại sao quản lý bankroll là quan trọng và nghĩa là gì?

Kinh Nghiệm Cá Cược
Rate this post

Quản lý nguồn vốn là khi bạn chơi tại một mức giới hạn tiền nhất định nào đó nhưng để tránh thua sạch vì chu kỳ thua và các cú đánh xấu liên tục, thất bại liên tục và điều mà bất cứ người chơi nào cũng phải trải qua trong các tình huống xảy ra không theo ý muốn. Hiểu một cách đơn giản là “Hãy chơi với số tiền mua vào phù hợp dựa trên số lượng tiền mà bạn đã có”. Và nếu bạn chơi tại những bàn cược cao hơn nơi mà cơ hội thua lớn bạn sẽ mất dần tiền và số tiền sẽ không được bảo toàn và bạn đang chơi vượt quá số tiền ban đầu đã có. Do đó việc hiểu về nguồn vốn có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về tầm quan trọng của thuật ngữ này.

Tại sao quản lý nguồn vốn lại quan trọng?

Lý do bạn nên lựa chọn mức mua vào cẩn thận trong trò chơi Poker là do “variance” (biến thiên). Khái niệm về variance đã được sử dụng để mô tả sự “lên xuống” của poker khi nó dao động từ việc có bài tốt cho tới việc một tạo ra một chuỗi các bài xấu, dẫn đến lãi và lỗ cũng diễn ra khác nhau.

Nếu bạn chơi poker đủ lâu thì bạn cũng sẽ trải qua thời kỳ mà bạn thường toàn thua, không phải vì bạn chơi quá tệ mà là vì những lá bài mà bạn có không thực sự tốt cho bạn. Điều này có nghĩa là nếu như bạn không đủ nguồn vốn để có thể tiếp tục chơi trong suốt thời kỳ thua liên tiếp thì đơn giản là bạn sẽ thua cả chuỗi.

Quản lý nguồn vốn là gì? Tại sao quản lý nguồn vốn lại quan trọng?

Với mỗi người chơi thì không phân biệt khả năng đều sẽ phải trải qua variance trong trò chơi của họ. Quản lý nguồn vốn là công cụ để bạn có thể chống lại variance và cho phép bạn có thể chơi mà không bị phá sản quá nhiều.

Vì vậy, mỗi khi bạn ngồi vào bàn chơi poker, không quan trọng là chơi trực tiếp hay poker trực tuyến, chúng ta sẽ cần phải có trách nhiệm với nguồn vốn của mình và đảm bảo rằng nó thực sự ổn định, tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa khả năng phá sản và rối loạn nguồn vốn. Đây là lúc mà các nguyên tắc về quản lý nguồn vốn sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tham gia trò chơi này.

Vậy mình cần chơi ở mức nào là hợp lý?

Trong Cash games

Pot limit và NLHE.

Nếu bạn đang chơi ở pot limit hoặc NLHE, kích thước nguồn vốn an toàn của bạn nên ở khoảng 20 lần mua vào tại mức mà bạn muốn chơi. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn muốn có cơ hội tốt nhất để có thể kiếm tiền tại blind 1$/2$ nơi mà số tiền để tham gia là 200$, thì bạn cũng nên có một nguồn vốn ít nhất là khoảng 4000$.

Một phương pháp khác để áp dụng việc quản lý nguồn vốn là chỉ cần đặt tối đa 5% số tiền mà bạn có trong một lần chơi cụ thể.

Limit Hold’em.

Nếu bạn thích chơi limit holdem thì bạn nên có tối thiểu 300 đơn vị cược để chơi trò chơi này. Vì vậy để chơi 1$/2$ limit holdem, bạn nên có một nguồn vốn khoảng 600$ là hợp lý nhất.

Quản lý nguồn vốn cho những người chơi Pro

Nếu bạn hướng tới việc sử dụng trò chơi Poker như công cụ để kiếm tiền thì nguồn vốn bạn cần duy trì lớn hơn là 20 lần mua vào cho cash, hoặc có thể 40 lần mua vào cho tournament. Nguồn vốn lớn là bởi vì các chi phí sẽ tác động đến nguồn vốn của bạn và nó cần phải có khả năng để chịu đựng số biến động.

Player chuyên nghiệp thường yêu cầu một nguồn vốn khá lớn hơn và tương đối bình thường.

Nếu bạn dùng chính nguồn vốn của mình để có thể sử dụng để trả tiền phí sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể thỉnh thoảng sẽ không chơi đúng với các mức mua vào mà nguồn vốn đã cho phép. Hơn nữa, sẽ có những khoảng thời gian giúp bạn cần có thể dùng tiền cho những việc khẩn cấp, vì thế việc có nguồn vốn lớn hơn và hãy chơi ở mức mua vào phù hợp hơn sẽ cho phép bạn được ổn định hơn trong tương lai.

Quản lý nguồn vốn là gì? Tại sao quản lý nguồn vốn lại quan trọng?

Quản lí tài chính tại bàn chơi ít người

Nếu bạn chơi tại một bàn có ít người chơi, bạn có thể nhận thấy rằng nó có sự khác biệt khá nhiều so với việc chơi với số lượng người chơi đầy đủ. Thực tế cho thấy rằng bạn sẽ được tham gia vào nhiều ván hơn, liên tục chơi với nhiều đối thủ hơn, và sẽ có sự biến động về kết quả trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải xem xét tăng một chút số tiền bạn dành riêng để chơi nếu muốn đạt được sự ổn định trong những trận đấu này nhiều hơn.

Tìm hiểu cách chơi poker để kiếm tiền từ các sòng bài trực tuyến

Phong cách chơi và biến động kết quả

Phong cách chơi của bạn cũng quyết định đến mức giới hạn liên quan đến số tiền bạn có. Nếu bạn chơi chặt chẽ, kết quả sẽ ít biến động hơn so với việc chơi một cách lỏng lẻo. Do đó, bạn có thể giảm mức tiền mua vào cần có trong bankroll một cách đáng kể.

Điều này bởi vì người chơi chặt chẽ thường chơi với những lá bài mạnh và thường chiến thắng ở các vòng xử lý cuối cùng, từ đó giảm thiểu cơ hội thua lớn. Vậy nếu bạn là người chơi lỏng lẻo và tham gia nhiều ván, bạn có thể cần tăng mức tiền mua vào để chống lại đa dạng kết quả hơn.

Người chơi lỏng lẻo, nghĩa là chơi nhiều lá bài, sẽ trải qua biến động kết quả lớn hơn so với người chơi chặt chẽ, nghĩa là chơi ít lá bài hơn.

Di chuyển giới hạn và thử giới hạn mới

Sẽ có những lúc bạn trải qua chuỗi thắng hoặc chuỗi thua. Tại một thời điểm nào đó, bankroll của bạn sẽ quá nhỏ hoặc quá lớn so với mức giới hạn hiện tại của bạn.

  • Nếu số tiền bạn có dưới mức 20 mức tiền mua vào, bạn nên giảm giới hạn chơi xuống để chơi cho đến khi bạn có đủ bankroll để chơi ở mức giới hạn tiếp theo.
  • Nếu bankroll của bạn lớn hơn 20 mức tiền mua vào, bạn có thể thử vận đỏ bằng cách chơi với số tiền mua vào lớn hơn nếu bạn tự tin làm được. Nhưng hãy nhớ, bạn cần giảm mức tiền mua vào ngay khi bạn thua một số tiền lớn (điều này không phải ai cũng làm được, nhiều người thua càng nhiều càng chơi tiếp và không có kết quả tốt).

Thỉnh thoảng, bạn có thể thử chơi ở mức giới hạn cao hơn để kiểm tra khả năng của mình. Điều này được gọi là "taking a shot". Nếu bạn luôn quản lí tài chính tốt trong quá trình chơi, điều này sẽ không ảnh hưởng đến số tiền bạn có.

Hãy cẩn thận khi bạn thường bị cuốn vào những chiến thắng lớn ở mức giới hạn cao vì bankroll của bạn vẫn còn quá nhỏ để hỗ trợ bạn tiếp tục chơi ở mức đó. Một mẹo an toàn hơn mà bạn có thể sử dụng khi "taking a shot" là không cần mua vào tối đa tại mức giới hạn mới. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất nhiều tiền và không bao giờ đặt nhiều hơn 5% số tiền mua vào trong một lần chơi.

Kết luận

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ trò chơi poker, điều bắt buộc là bạn cần thực hiện việc quản lí tài chính, bạn cần phải có kỹ năng này để áp dụng vào trò chơi. Nếu bạn không có kỹ năng này, bạn sẽ gặp khó khăn để chiến thắng, và một bankroll an toàn yêu cầu các yếu tố sau:

  • NLHE cash: 20 mức tiền mua vào
  • Limit Holdem cash: 300 bb
  • Tournament: 40 mức tiền mua vào

Và điều cuối cùng, việc quản lí số tiền này sẽ không giúp bạn chiến thắng nếu bạn là một người chơi kém và không biết khi nào dừng lại.

Tin liên quan

backtotop